ผู้นำอินโดนีเซียเดินตามล่าหาผู้รอดชีวิตเนื่องจากมีผู้เสียชีวิตกว่า 1,200 คน  • 2019-09-08
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มเกมการ์ดออนไลน์

ปาโล, อินโดนีเซีย (รอยเตอร์) - ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย Joko Widodo เรียกร้องให้มีการเสริมกำลังในการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิที่ร้ายแรงบนเกาะสุลาเวสีขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการสูงกว่า 1,200 คนในวันอังคาร

เจ้าหน้าที่กลัวว่าจำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากผู้ตายที่ยืนยันแล้วส่วนใหญ่มาจากปาลูเมืองเล็ก ๆ 1,500 กม. ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงจาการ์ตาในขณะที่พื้นที่ห่างไกลบางแห่งถูกตัดขาดเนื่องจากแผ่นดินไหวขนาด 7.5 ริกเตอร์ในวันศุกร์

"Widodo บอกกับที่ประชุมของรัฐบาลเพื่อประสานความพยายามในการกู้คืนความเสียหายบนชายฝั่งตะวันตกของ Sulawesi มีลำดับความสำคัญบางอย่างที่เราต้องรับมือและสิ่งแรกคือการอพยพค้นหาและช่วยชีวิตผู้ประสบภัย

เขาบอกว่าเขาได้สั่งให้หน่วยงานค้นหาและกู้ภัยแห่งชาติส่งตำรวจและทหารไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากขึ้นบางแห่งถูกตัดขาดจากถนนที่ถูกทำลายแผ่นดินถล่มและสะพานที่ถูกทำลาย

ยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการเพิ่มขึ้นเป็น 1,234 หน่วยงานภัยพิบัติแห่งชาติกล่าวว่า เกือบ 800 คนได้รับบาดเจ็บสาหัส

สภากาชาดกล่าวว่าสถานการณ์ดังกล่าวเป็น "ฝันร้าย" และรายงานจากคนงานที่เข้าไปในพื้นที่ที่ถูกตัดออกหนึ่งเขต Donggala พื้นที่ 300,000 คนทางตอนเหนือของ Palu และอยู่ใกล้กับศูนย์กลางแผ่นดินไหว

วิดีโอของ Donggala ที่ออกอากาศโดยสำนักข่าวรัฐ Antara แสดงการทำลายอย่างกว้างขวางรวมถึงอาคารที่แบนและเรือที่ถูกพุ่งเข้ามาในอาคารท่าเรือโดยสึนามิ

"สิ่งที่เราต้องการคืออาหารน้ำยา แต่จนถึงตอนนี้เราไม่มีอะไรเลย" ชายคนหนึ่งที่ไม่ปรากฏชื่อยืนอยู่ในซากปรักหักพัง

สี่หัวเมืองที่ไม่ดีของ Sulawesi หนึ่งในหมู่เกาะหลักห้าเกาะหลักมีประชากรรวมกันประมาณ 1.4 ล้านคน

ในปาลูคลื่นสึนามิสูงถึงหกเมตรซึ่งถูกทุบลงสู่ชายหาดขณะที่โรงแรมและแหล่งช้อปปิ้งทรุดตัวลงในซากปรักหักพัง ย่านที่อยู่อาศัยบางแห่งถูกกลืนหายไปจากความเหลวของพื้นดินซึ่งเกิดขึ้นเมื่อดินถูกเขย่าโดยแผ่นดินไหวมีพฤติกรรมเหมือนของเหลว

หน่วยงานด้านภัยพิบัติแห่งชาติกล่าวว่ามีบ้านราว 1,700 หลังในพื้นที่ใกล้เคียงหายตัวไปโดยมีคนหลายร้อยคนเชื่อว่าถูกฝัง

ภาพดาวเทียมก่อนและหลังแสดงพื้นที่ใกล้เคียงที่สร้างขึ้นเป็นส่วนใหญ่ทางใต้ของสนามบินปาลูดูเหมือนเช็ดทำความสะอาดทุกสัญญาณของชีวิตโดยการทำให้เหลวไหล  

ในบรรดาผู้ที่ถูกฆ่าตายมีเด็ก 34 คนที่ค่ายศึกษาพระคัมภีร์คริสเตียนเจ้าหน้าที่กาชาดกล่าว

ออกและปล้นทรัพย์สิน  

บ้านเสียหายมากกว่า 65,000 หลังและผู้คนกว่า 60,000 คนต้องพลัดถิ่นและต้องการความช่วยเหลือฉุกเฉิน

ผู้คนหลายพันคนหลั่งไหลออกจากพื้นที่ที่ถูกโจมตี สายการบินพาณิชย์พยายามดิ้นรนที่จะฟื้นฟูการปฏิบัติการที่สนามบินปาลู แต่เครื่องบินทหารได้นำผู้รอดชีวิตออกไป อื่น ๆ อีกมากมายต้องการออกจาก

เจ้าหน้าที่ได้กล่าวกับเรือของกองทัพเรือที่มีความสามารถในการรับ 1,000 คนในแต่ละครั้งจะช่วยในการอพยพ  

รัฐบาลสั่งให้มีการช่วยเหลือทางอากาศ แต่มีสัญญาณช่วยเล็กน้อยบนถนนที่แตกเป็นเสี่ยง ๆ ของปาลูและผู้รอดชีวิตดูเหมือนจะหมดหวังมากขึ้น

ทีมข่าวของรอยเตอร์เห็นร้านค้าเคลียร์ร้านประมาณ 100 คนตะโกนตะกายและต่อสู้กันเพื่อหาสิ่งของรวมถึงเสื้อผ้าอุปกรณ์อาบน้ำผ้าห่มและน้ำ

หลายคนคว้าผ้าอ้อมในขณะที่ชายคนหนึ่งจับหม้อหุงข้าวขณะที่เขาเดินไปที่ประตู สินค้าที่ไม่จำเป็นกระจัดกระจายอยู่บนพื้นท่ามกลางเศษกระจกแตก

มีตำรวจอย่างน้อย 20 คนในที่เกิดเหตุ แต่ไม่ได้เข้าไปแทรกแซง รัฐบาลได้แสดงความกลัวต่อการปล้นสะดมว่าผู้ประสบภัยพิบัติสามารถนำสินค้าที่จำเป็นมาใช้ได้และร้านค้าจะได้รับการชดเชยในภายหลัง

อินโดนีเซียคุ้นเคยกับแผ่นดินไหวและสึนามิมากเกินไป แผ่นดินไหวในปี 2547 ก่อให้เกิดสึนามิในมหาสมุทรอินเดียซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไป 226,000 คนใน 13 ประเทศรวมถึงมากกว่า 120,000 คนในอินโดนีเซีย

ได้กล่าวว่าจะรับข้อเสนอความช่วยเหลือจากต่างประเทศโดยได้รับความช่วยเหลือจากภายนอกเมื่อต้นปีนี้เมื่อเกิดแผ่นดินไหวขึ้นที่เกาะลอมบอก

นาย Pelindo IV ผู้ดำเนินการท่าเรือของรัฐกล่าวว่าเรือลำหนึ่งที่บรรทุกเสบียง 50 ตันรวมทั้งข้าวไข่ก๋วยเตี๋ยวน้ำแร่และนมเด็กก็มาถึงปาลูในวันจันทร์ มันไม่ชัดเจนว่ามีการแจกจ่ายความช่วยเหลือหรือไม่

'ฝังเร็ว'

พลังยังไม่ได้รับการฟื้นฟูและระทึกใจมีเส้นประสาท jangled rattled แต่ผู้ช่วยชีวิตในปาลูยื่นมือออกความหวังว่าพวกเขายังคงสามารถช่วยชีวิตได้

"เราสงสัยว่ายังมีผู้รอดชีวิตบางคนติดอยู่ข้างใน" Agus Haryono หัวหน้าทีมกู้ภัยคนหนึ่งกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ที่โรงแรม Roa Roa เจ็ดชั้นที่ถล่มในขณะที่เขามีพิมพ์เขียว

มีคนประมาณ 50 คนที่เชื่อว่าติดอยู่ในโรงแรมเมื่อมันถูกทำลาย ประมาณเก้าศพได้รับการกู้คืนจากซากปรักหักพังและได้รับการช่วยเหลือทั้งสามชีวิต

ที่อื่นในเขตชานเมืองของปาลูรถบรรทุกนำศพจำนวน 54 ศพไปยังดินที่มีทรายจำนวนมาก

ตำรวจส่วนใหญ่ไม่ได้อ้างสิทธิ์ตำรวจกล่าว แต่ญาติบางคนมาเคารพคนที่รักในคูน้ำลึก 50 เมตร

Rosmawati Binti Yahya อายุ 52 ปียังคงมองหาลูกสาวที่หายไป แต่สามีของเธอเป็นหนึ่งในเหยื่อที่ถูกวางในหลุมศพ

"ไม่เป็นไรถ้ามันถูกฝังอยู่ในหลุมฝังศพมันจะดีกว่าถ้าจะฝังไว้อย่างรวดเร็ว" เธอกล่าวขณะที่กลิ่นเหม็นจากร่างกายที่เน่าเปื่อยทำให้เต็มไปด้วยอากาศ
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม