จอร์แดนอียิปต์เพื่อเปิดใช้งานความร่วมมือด้านพลังงานมีส่วนร่วมในอิรัก  • 2019-09-01
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มเกมการ์ดออนไลน์

AMMAN - นายกรัฐมนตรี Abdullah Ensour และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรปิโตรเลียมและแร่ของอียิปต์ Tarek El Molla ในวันพฤหัสบดีที่ได้มีการหารือถึงวิธีการที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือทวิภาคีโดยเฉพาะในด้านพลังงาน

ในการประชุมนายอิบราฮิมซาอิฟรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานและเอกอัครราชทูตอียิปต์ประจำจอร์แดน Khaled Tharwat นาย Ensour กล่าวว่าจอร์แดนเป็นผู้สนับสนุนอียิปต์และจะช่วยให้เผชิญกับความท้าทายที่กำลังเกิดขึ้น

หลังจากค้นพบแหล่งก๊าซโซห์ในน่านน้ำระดับภูมิภาคของอียิปต์จอร์แดนหวังที่จะเพิ่มความร่วมมือในด้านนี้โดยเน้นว่าราชอาณาจักรมีความสนใจในการนำเข้าก๊าซจากประเทศอาหรับ

Ensour ทำนายว่าจะมี "การค้นพบก๊าซขนาดใหญ่" ในภูมิภาคส่งผลให้เกิดการแข่งขันระหว่างผู้ผลิตสำหรับตลาดผู้บริโภค

เจ้าหน้าที่ทั้งสองเน้นย้ำถึงความสำคัญของการเชื่อมต่อไฟฟ้าระหว่างทั้งสองประเทศซึ่งมีแนวโน้มที่จะส่งเสริมการค้าทวิภาคีและดึงดูดการลงทุนขนาดใหญ่

จอร์แดนเคยพึ่งแก๊สอียิปต์ภายใต้ข้อตกลง 15 ปีเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า อย่างไรก็ตามชุดของการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่กำหนดเป้

พวกเขายังเน้นถึงความสำคัญของท่อส่งน้ำมันอิรักวางแผนที่จะสร้างขึ้นระหว่าง Basra ในอิรักใต้และ Aqaba และกล่าวกับคณะผู้แทนจอร์แดน - อียิปต์ว่าจะไปเยือนแบกแดดเพื่อดูความคืบหน้าในแผนท่อรวมถึงความเป็นไปได้ในการขยาย ไปที่อียิปต์

นอกจากนี้ในวันพฤหัสบดีที่ Saif และ Tharwat พบกันและตกลงที่จะเปิดใช้งานข้อตกลงที่ลงนามโดยจอร์แดนอียิปต์และอิรักในเรื่องนี้ Petra รายงาน

ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะจัดการประชุมไตรภาคีจอร์แดน - อียิปต์ - อิรักซึ่งผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจะหารือเกี่ยวกับขั้นตอนปฏิบัติเพื่ออำนวยความสะดวกในการปฏิบัติตามข้อตกลงซึ่งลงนามในอัมมานในปี 2557

ฟัรย้ำถึงภาระของจอร์แดนที่เกี่ยวข้องกับค่าพลังงานและผลกระทบที่มีต่องบประมาณของรัฐซึ่งมีผลกระทบต่อการขาดดุลมากขึ้นโดยสรุปแผนการที่จะพึ่งพาทางเลือกและแหล่งพลังงานราคาถูกรวมถึงการนำเข้าก๊าซจากอียิปต์

เอกอัครราชทูตอียิปต์กล่าวแสดงความเคารพต่อประเทศของตนต่อพันธสัญญาตามสัญญาต่อจอร์แดนโดยระบุว่าการพัฒนาแหล่งก๊าซโซห์จะมีผลประโยชน์ร่วมกันซึ่งจะรวมอยู่ในข้อตกลงที่ลงนามแล้ว
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม