จอร์แดนนิวซีแลนด์ตกลงที่จะขยายความสัมพันธ์ทวิภาคีการประสานงาน  • 2019-08-15
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มเกมการ์ดออนไลน์

AMMAN - พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอับดุลลาห์ในวันจันทร์ที่จัดขึ้นพูดคุยกับผู้ว่าราชการทั่วไปของนิวซีแลนด์ Patsy Reddy ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าที่เพิ่มขึ้นนอกเหนือไปจากการพัฒนาในระดับภูมิภาคตามคำสั่งศาล

การเจรจาในเมืองหลวงเวลลิงตันหมุนรอบความร่วมมือทวิภาคีในด้านพลังงานทดแทนการเกษตรการศึกษาการฝึกอบรมสายอาชีพและเทคนิคการสร้างภาพยนตร์และการแลกเปลี่ยนความเชี่ยวชาญในด้านการป้องกันพลเรือน

กษัตริย์และเรดดี้ได้เน้นถึงความสำคัญของการแลกเปลี่ยนการเยี่ยมชมระหว่างภาคเอกชนของทั้งสองประเทศเพื่อค้นหาโอกาสในการลงทุน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเริ่มระดับการประสานงานที่เกิดขึ้นระหว่างสองประเทศเมื่อพวกเขาดำรงตำแหน่งสมาชิกชั่วคราวในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเกี่ยวกับประเด็นระหว่างประเทศและในระดับภูมิภาค

พวกเขาคุยกันถึงพัฒนาการที่เกี่ยวข้องกับวิกฤตซีเรียและความพยายามระหว่างประเทศในการเข้าถึงทางออกทางการเมืองที่นำไปสู่ความขัดแย้ง ในเรื่องนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเน้นหนักภาระที่เพิ่มขึ้นจากวิกฤตการณ์ระดับภูมิภาคในประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะจอร์แดนซึ่งเป็นประเทศที่มีผู้ลี้ภัยจำนวนมาก

พูดถึงยังเน้นอันตรายของการก่อการร้ายต่อสันติภาพและความมั่นคงของโลกและความต้องการที่จะต่อสู้กับมันในกลยุทธ์แบบองค์รวม พวกเขายังเรียกร้องให้มีการเจรจาสันติภาพปาเลสไตน์ - อิสราเอลอีกครั้งเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาสองรัฐที่ได้รับการรับรองในระดับสากล

ในส่วนของเธอนายพลผู้ว่าการนิวซีแลนด์กล่าวชื่นชมความพยายามของจอร์แดนในการบรรลุสันติภาพและความมั่นคงในตะวันออกกลางโดยแสดงความสนใจในประเทศของเธอเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์กับจอร์แดน

เธอยกย่องความสำเร็จของจอร์แดนโดยเฉพาะการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรในเดือนกันยายนซึ่งจัดขึ้นในช่วงเวลาของ "ปัญหาในระดับภูมิภาคที่ซับซ้อนมาก" และเพื่อให้บริการด้านมนุษยธรรมและการบรรเทาทุกข์แก่ผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย

เรดดี้จัดงานเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเฉลิมพระเกียรติและคณะผู้แทนซึ่งในระหว่างนั้นพระราชาทรงเน้นในความเห็นของเขาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีและความสนใจที่จะส่งเสริมพวกเขาในทุกสาขา

ในระหว่างงานเลี้ยงในหลวงพระองค์ขอบคุณชาวนิวซีแลนด์สำหรับการต้อนรับของพวกเขาโดยกล่าวว่า: "เป็นที่ชื่นชมมากที่สุดเมื่อประเทศของคุณจัดการกับผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งล่าสุด เราชื่นชมวิธีที่ผู้คนของคุณเผชิญกับความท้าทายเหล่านี้อย่างแท้จริง "

"พวกคุณบางคนรู้ว่าปีนี้เป็นปีครบรอบ 100 ปีของการปฏิวัติอาหรับครั้งยิ่งใหญ่ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการตัดสินใจของชาวอาหรับ ในช่วงเวลาที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์นี้คนของเราพบความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ในทหารที่มาจากเกือบครึ่งหนึ่งทั่วโลก เพื่อนของฉันการเป็นหุ้นส่วนของเราไม่เคยมีความสำคัญมากกว่าในทุกวันนี้ "กษัตริย์กล่าว

กษัตริย์กล่าวว่าจอร์แดนและนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีเสถียรภาพที่เจริญเติบโตในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของระบบโลก "ที่จัดขึ้นโดยความร่วมมือการกลั่นกรองและความอดทน"

ฉันได้เพิ่ม "แต่เมื่อฉันพูดโลกของเราเผชิญกับการโจมตีที่ดุร้ายและไม่เป็นมิตรจากพวกหัวรุนแรงที่พยายามทำลายคุณค่าที่ผูกมัดมนุษยชาติของเรา Daesh, Al Shabab, Boko Haram, Abu Sayyaf: ไม่ว่าชื่อของพวกเขาจะเป็นเช่นไร พวกนอกกฎหมายเหล่านี้ ... เราเรียกพวกเขาว่าควาริจพวกโจรของศาสนาอิสลาม ... พยายามสร้างโลกที่ร้าวรานของการต่อสู้ระดับโลกโดยมีมุสลิมและไม่ใช่มุสลิมอยู่ฝั่งตรงข้ามไม่ไว้ใจและเกรงกลัวกัน "

พระมหากษัตริย์ทรงอธิบายถึงความท้าทายว่าเป็น "ความท้าทายในชีวิตของเรา" โดยระบุว่าภัยคุกคามนั้นร้ายแรงเหมือนในอดีตและเป็นระดับโลกและเป็นในระยะยาว

"ความจริงก็คือ - เพื่อความสงบสุขเพื่อความปลอดภัยเพื่อความเจริญรุ่งเรือง - ทุกภูมิภาคนับ เราไม่สามารถเพิกเฉยต่อเหตุการณ์ในแอฟริกาหรือยุโรปตะวันออกเฉียงใต้หรือที่อื่น ๆ เพราะอาจดูห่างไกล เฉพาะความพยายามแบบเบ็ดเสร็จที่ครบวงจรเท่านั้นที่จะเป็นผู้ชนะ "กษัตริย์กล่าวเสริมว่าสิ่งนี้สามารถมองเห็นได้ในวิกฤติวิกฤติโลก

ตั้งแต่ปี 2554 ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียประมาณ 2.5 ล้านคนได้ข้ามมายังจอร์แดนและเกือบครึ่งหนึ่งอยู่ในประเทศกษัตริย์อับดุลลาห์กล่าวเพิ่มเติมว่า "นี่เป็นเพียงผู้ลี้ภัยนับล้านคนสุดท้ายที่แสวงหาสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในประเทศของเราในอดีต"

ความท้าทายดังกล่าวได้รับการแบ่งปันและมีการแบ่งปันโอกาสซึ่งกำหนดให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทำงานร่วมกันเพื่อที่จะเข้าใจพวกเขาไม่เพียง แต่ผ่านการรักษาความปลอดภัยและการบังคับใช้กฎหมายเท่านั้น แต่ยังรวมถึง "การแก้ปัญหาทางการทูตที่มีประสิทธิภาพ .

“ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาฉันรู้สึกตกใจกับจำนวนผู้สร้างความเห็นทั่วโลกที่ยังไม่เข้าใจศาสนาอิสลาม - ศรัทธาของชายหญิงที่มีผลิตภาพที่สงบและมีประสิทธิผลเกือบ 2 พันล้านคนทั่วโลก” สำหรับการออกไปรับรู้เท็จ

ฉันได้เพิ่ม "มุสลิมเช่นคริสเตียนและชาวยิวและอื่น ๆ ถูกผูกมัดโดยบัญญัติที่ลึกที่สุดของทั้งหมด: ความรักของพระเจ้าและความรักของเพื่อนบ้านของเรา ศาสนาของเราสอนเราว่ามนุษยชาติทุกคนเท่าเทียมกันในศักดิ์ศรี นี่คือค่านิยมที่ฉันสอนลูก ๆ - ค่าเดียวกับที่ฉันได้รับการสอนและค่านิยมเดียวกันกับที่บ้านมุสลิมในจอร์แดนและที่นี่ในนิวซีแลนด์และทั่วโลก "

พระราชากล่าวว่าค่านิยมและการเสียสละของชาวนิวซีแลนด์ดังก้องไปทั่วโลกและแสดงให้เห็นถึงความหมายของการเป็นพลเมืองที่ดีของโลกผ่านการเคารพทุกคนสรุป: "เราในจอร์แดนแบ่งปันสาเหตุนี้ ไว้วางใจชาวจอร์แดนทุกคนในฐานะหุ้นส่วนและเพื่อนของคุณและให้เราช่วยกันกำหนดอนาคตที่ทุกคนคาดหวังและสมควรได้รับ "

ในส่วนของเธอเรดดี้ยินดีต้อนรับการเยือนอย่างเป็นทางการครั้งแรกของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโดยอธิบายว่าเป็นเรื่องสำคัญสำหรับมิตรภาพระหว่างทั้งสองประเทศและสำหรับ "ยินดีต้อนรับโอกาสที่จะหารือเกี่ยวกับประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อเราหลายแห่งทั่วโลก"

"ความร่วมมือที่แข็งแกร่งและการแบ่งปันความรู้เป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มความมั่งคั่งและความปลอดภัย พวกเขามีความสำคัญในหลาย ๆ ด้านตั้งแต่การสร้างการเชื่อมโยงทางการค้าหรือการศึกษาเพื่อตอบสนองต่อภัยคุกคามของ Daesh "เธอกล่าวเสริม:" พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของคุณนิวซีแลนด์เป็นประเทศเกาะที่โดดเดี่ยวทางภูมิศาสตร์ สิ่งนี้ทำให้การเชื่อมโยงระหว่างประเทศของเรามีความสำคัญยิ่งต่อเราและการเยี่ยมชมเช่นคุณยินดียิ่งขึ้น "

เรดดี้กล่าวว่าถึงแม้ว่าประเทศของเธอจะดำรงตำแหน่งในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในเดือนธันวาคมนี้ก็ตาม "เรายังคงมุ่งมั่นที่จะมีส่วนร่วมกับจอร์แดน เรากระตือรือร้นที่จะรักษาการเจรจาทั้งในระดับภูมิภาคและระดับทวิภาคีรวมถึงความท้าทายระดับโลก "

ในแง่ของการต่อต้านการก่อการร้ายเรดดี้กล่าวว่าทั้งจอร์แดนและนิวซีแลนด์เป็นสมาชิกของพันธมิตรระดับโลกเพื่อต่อต้าน Daesh โดยสังเกตว่าจอร์แดนได้รับผลกระทบโดยตรงจากกลุ่มผู้ก่อการร้ายและแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียชีวิตที่จอร์แดนประสบเนื่องจากการก่อการร้าย

นายพลผู้ว่าราชการจังหวัดกล่าวว่าเงินบริจาคของประเทศของเขาในการเข้าร่วมเป็นพันธมิตรผ่านการฝึกอบรมที่ไม่ใช่การต่อสู้รวมถึงการปรับใช้บุคลากรนิวซีแลนด์จำนวน 143 คนให้กับอิรักกล่าวเพิ่มเติมว่า "ในเดือนมกราคมมีการประกาศว่า "

สำหรับวิกฤตการณ์ในซีเรียเรดดี้กล่าวว่าการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในประเทศของเธอในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้มุ่งเน้นไปที่การช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในประเทศเพื่อนบ้านของซีเรียรวมถึงจอร์แดน

“ แม้ว่าจะได้รับการสนับสนุนจากต่างประเทศเราก็ตระหนักว่าการต้อนรับขับสู้ของจอร์แดนและผู้คนในประเทศนั้นไม่ได้ลดน้อยลงมากนัก” เธอกล่าวเสริม

"นิวซีแลนด์มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นเจ้าภาพให้ผู้รับทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนาแห่งประเทศนิวซีแลนด์สามคนจากจอร์แดน อีกห้าจะเริ่มการศึกษาของพวกเขาในปี 2017 เรายังคงสนับสนุนให้นักเรียนจอร์แดนที่จะใช้สำหรับทุนการศึกษาเหล่านี้ ผู้รับไม่เพียง แต่เรียนรู้ทักษะใหม่ที่มีค่า แต่ยังส่งเสริมการเชื่อมต่อที่ยั่งยืนระหว่างสองประเทศของเราอีกด้วย "Reddy กล่าว

ความเห็นเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างรัฐบาลของทั้งสองประเทศเรดดี้กล่าวว่า "รัฐมนตรีต่างประเทศเมอร์เรย์แมคคัลลี่เพิ่งกลับมาจากการเยือนจอร์แดนเพื่อหารือเกี่ยวกับกระบวนการสันติภาพในตะวันออกกลางและประเด็นอื่น ๆ ในภูมิภาค นี่เป็นครั้งสุดท้ายที่มีผู้เยี่ยมชมระดับสูงจำนวนมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา "

"ในนามของสมเด็จพระราชินีแห่งนิวซีแลนด์และรัฐบาลและประชาชนของประเทศนี้ ... จากมุมทั้งสี่ของบ้าน Aotearoa [ชื่อของนิวซีแลนด์ในเมารีภาษาของชนพื้นเมืองของนิวซีแลนด์] ฉันขยาย ยินดีต้อนรับคุณอย่างอบอุ่น "เรดดี้กล่าวสรุป

ในวันจันทร์กษัตริย์เสด็จเยือนอนุสรณ์สถานสงครามแห่งชาติซึ่งสร้างขึ้นเพื่อชื่นชมการเสียสละของทหารนิวซีแลนด์ในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม