HRW เรียกร้องให้รัฐบาลไม่ปฏิบัติตามวาระด้านสิทธิ  • 2019-08-15
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มเกมการ์ดออนไลน์

อัมมาน - จอร์แดนควรสร้างแรงกระตุ้นจากการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อเร็ว ๆ นี้โดยการประกาศใช้การปฏิรูปสิทธิมนุษยชน Human Rights Watch (HRW) กล่าวเมื่อวันอังคารในจดหมายถึงนายกรัฐมนตรี Hani Mulki

HRW กล่าวว่ารัฐบาลใหม่ซึ่งจะเป็น "ความเชื่อมั่นของสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันพฤหัสบดีที่ควรจะหยุดความพยายามที่จะ จำกัด กลุ่มอิสระให้ความมั่นใจในสื่ออิสระรับประกันการคุ้มครองผู้ลี้ภัยที่อ่อนแอและยุติการเลือกปฏิบัติต่อผู้หญิง"

"การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอย่างสันติของจอร์แดนควรมาพร้อมกับการปฏิรูปสิทธิมนุษยชนที่สำคัญซึ่งปกป้องความสามารถของประชาชนในการแสดงความคิดเห็นและสนับสนุนการเปลี่ยนแปลง" คำแถลงจากคณะเฝ้าระวังอ้างถึง Sarah Leah Whitson ผู้อำนวยการตะวันออกกลางของ HRW

“ การเคลื่อนไหวเพื่อ จำกัด กิจกรรมของกลุ่มอิสระและจำกัดความสามารถของสื่อข่าวในการทำงานของพวกเขาให้ครอบคลุมความคืบหน้าของจอร์แดนที่มีต่อประเด็นต่าง ๆ เช่นการขยายการเข้าถึงการศึกษาสำหรับเด็กผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย” Whitson กล่าว

HRW กล่าวว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอับดุลลาห์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯแต่งตั้งรัฐบาลใหม่เพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงความจำเป็นในการพัฒนาเศรษฐกิจเพิ่มความร่วมมือกับฝ่ายตุลาการและเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับกฎของกฎหมาย

คำสั่งดังกล่าวยังเรียกร้องให้คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ปฏิบัติตามข้อผูกพันภายใต้แผนระดับชาติด้านสิทธิมนุษยชนที่ครอบคลุมในปี 2559-2568 และสร้างความร่วมมือกับองค์กรพัฒนาเอกชน

สุนัขเฝ้าบ้านกล่าวว่ารัฐบาลควร "นำเศษซากที่เสนอไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่กว้างขวางของสมาคมในปี 2551 ซึ่งจะขัดขวางความสามารถขององค์กรพัฒนาเอกชนในการจัดตั้งและดำเนินงานอย่างรุนแรง"

ข้อเสนอการแก้ไขมันโต้เถียงจะวาง "ภาระข้อ จำกัด " ในรูปแบบของกลุ่มอิสระการเปิดใช้งานของรัฐบาลที่จะยุบกลุ่มใน "บริเวณคลุมเครือ" หรือขัดขวางพวกเขาจากการรับเงินทุนต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาล

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวยังดูเหมือนว่าจะเป็นการละเมิดการคุ้มครองกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศในเรื่องสิทธิในการเข้าสมาคม

สุนัขเฝ้าบ้านยังเตือนข้อ จำกัด เสรีภาพในสื่อโดยเน้นว่า "จอร์แดนพึ่งคำสั่งปิดปากเฉลี่ยเพิ่มมากขึ้นในช่วงปี 2559 เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนรายงานปัญหาที่ละเอียดอ่อน"

ในจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีองค์กรยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับ "อุปสรรคที่เพิ่มขึ้นตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2558 ที่เผชิญกับชาวปาเลสไตน์จากฉนวนกาซาที่ต้องการเดินทางผ่านจอร์แดนเพื่อไปยังประเทศที่สามเพื่อการจ้างงานการรักษาพยาบาลโอกาสทางการศึกษาหรือการรวมกันของครอบครัว"

นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้ยุติการเลือกปฏิบัติต่อผู้หญิงโดยเสนอกฎหมายที่จะอนุญาตให้สตรีชาวจอร์แดนส่งสัญชาติให้ลูก ๆ

HRW ชมเชยความพยายามของจอร์แดนในการปรับปรุงวิถีชีวิตของผู้ลี้ภัยชาวซีเรียโดยให้โอกาสในการทำงานด้านกฎหมายใหม่ ๆ

นอกจากนี้ยังยกย่องขั้นตอนที่ใช้ในการปรับปรุงการเข้าถึงการศึกษาสำหรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียเช่นข้อกำหนดด้านเอกสารการผ่อนคลายเพิ่มจำนวนโรงเรียนที่ดำเนินการ "double shift" สองเท่าเพื่อสร้างพื้นที่สำหรับนักเรียนซีเรียถึง 50,000 คนและสร้าง "catch-up" โปรแกรมที่จะเข้าถึงเด็กอีก 25,000 คนที่มีอายุระหว่าง 8 ถึง 12 ปีที่ออกจากโรงเรียนเป็นเวลาสามปีหรือมากกว่านั้น

“ แม้จะมีความพยายามเหล่านี้ความท้าทายยังคงอยู่” องค์กรกล่าว

“ ประมาณ 70,000 คนซีเรียถูกขังอยู่ในสถานที่ห่างไกลตามเนินดินหรือเขื่อนกั้นน้ำตามแนวชายแดนทางตะวันออกเฉียงเหนือของจอร์แดนกับซีเรีย

จอร์แดนผนึกชายแดนหลังจากการโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์ในเดือนมิถุนายนที่ด่านผู้ให้บริการผู้ลี้ภัยที่เสียชีวิตเจ็ดคน

หลังจากการหยุดพักชั่วคราวเป็นเวลาห้าเดือนขบวนการช่วยเหลือข้ามพรมแดนกลับมาทำงานที่จุดแจกจ่ายใหม่ในวันที่ 22 พฤศจิกายน“ แต่จอร์แดนควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าสิ่งนี้กำลังเข้าถึงจุดอ่อนที่สุดของผู้ลี้ภัยที่ติดอยู่ตามชายแดน” HRW กล่าว

“ แต่พื้นฐานมากขึ้นจอร์แดนควรเคารพหลักการของการไม่แสวงหาผลกำไรและไม่เปิดเผยผู้แสวงหาที่ลี้ภัยต่อการคุกคามของอันตรายที่ร้ายแรงโดยการปฏิเสธพวกเขาที่ชายแดน” เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังกล่าว

“ รัฐบาลใหม่ของจอร์แดนมีไฟเขียวเพื่อดำเนินการปฏิรูปที่จำเป็นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและไม่ควรปล่อยให้โอกาสนี้สูญเปล่า” วิทสันกล่าวเสริม
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม