วอชิงตันโพสต์: โดนัลด์ทรัมป์ชนะการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีด้วยความโกรธแค้นมากกว่าคลินตัน  • 2019-08-01
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มเกมการ์ดออนไลน์

โดนัลด์จอห์นทรัมป์ได้รับการคาดการณ์ว่าเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีตามข่าวเกี่ยวข้องหลังจากผลตอบแทนจากการเลือกตั้งแสดงให้เห็นว่าทรัมป์ได้รับชัยชนะมาอย่างน่าทึ่งจากชัยชนะหลังรัฐที่เข้าร่วมประกวด

ทรัมป์อายุ 70 ​​ปีจะเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และอดีตดาราทีวีเรียลลิตี้ทรัมป์เป็นบุคคลแรกที่ชนะการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีโดยไม่ต้องดำรงตำแหน่งสาธารณะก่อนหน้านี้หรือรับราชการในกองทัพสหรัฐฯวอชิงตันโพสต์รายงาน

Mike Pence วัย 57 ปีจะเป็นรองประธาน เพนซ์เคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมานานและปัจจุบันเป็นผู้ว่าการรัฐรีพับลิกันในรัฐอินเดียนา

ชัยชนะของทรัมป์อาจสร้างผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญทั้งทางเศรษฐกิจและการเมือง ตลาดหุ้นได้ปรับตัวสูงขึ้นในไม่กี่วันที่ผ่านมาโดยเชื่อว่าผู้ท้าชิงประชาธิปไตยฮิลลารีคลินตันจะชนะ ในช่วงเย็นของวันอังคารเมื่อทรัมป์มุ่งหน้าไปสู่ชัยชนะที่ไม่คาดคิดในมิดเวสต์ตลาดการซื้อขายล่วงหน้ามีแนวโน้มว่าจะเกิดความวุ่นวายในระดับโลกเนื่องจากทรัมป์พยายามที่จะทำตามสัญญาการรณรงค์เชิงรุกเพื่อสร้างกำแพงตามแนวชายแดนสหรัฐฯ - เม็กซิโก เงื่อนไขการค้าที่ยากขึ้นในประเทศจีนและเพื่อบังคับให้ผู้ผลิตในสหรัฐฯไม่ย้ายการดำเนินงานในต่างประเทศ

ในแง่การเมืองการชนะของทรัมป์น่าจะทำให้พรรครีพับลิกันควบคุมทั้งฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติของรัฐบาล

นั่นอาจนำไปสู่ความฝันของจีโอที่ต้องการมายาวนานเช่นการยกเลิก“ โอบามาแคร์” และจุดสิ้นสุดของกฎระเบียบที่ จำกัด การปล่อยก๊าซเรือนกระจก แต่มันอาจนำไปสู่การต่อสู้แบบประจัญบานของพรรครีพับลิกันเนื่องจากความคิดเชิงนโยบายของทรัมป์ซึ่งรวมถึงมิตรไมตรีที่ดีต่อรัสเซียและตำแหน่งการค้าเสรีนิยมนั้นขัดแย้งกับสิ่งที่รีพับลิกันหลายคนเชื่อ

ชัยชนะของเขาในวันอังคารคือความประหลาดใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของยุคประธานาธิบดียุคใหม่ - ความปั่นป่วนที่น่าตกใจในเวลาที่การสื่อสารมวลชนและการเลือกตั้งอย่างกระตือรือร้นพยายามที่จะสร้างความประหลาดใจเช่นนี้

ทรัมป์เข้าร่วมการเลือกตั้งในวันเลือกตั้งตามคลินตันด้วยการลงคะแนนเลือกตั้งระดับชาติและระดับรัฐและการดำเนินการลงคะแนนเสียงน้อยกว่าเธอ เขามีอาการไม่ดีในการโต้วาทีทั้งสามครั้ง

แต่ทรัมป์ได้รับความช่วยเหลือจากการชุมนุมของกองกำลังภายนอก

เว็บไซต์ WikiLeaks ปล่อยอีเมลหลายพันฉบับที่ถูกขโมยไปจาก John Podesta ประธานแคมเปญ Clinton ซึ่งเป็นแฮ็คขนาดใหญ่ที่รัฐบาลสหรัฐฯกล่าวโทษรัสเซีย

จากนั้นในช่วงท้าย ๆ ของการรณรงค์ทรัมป์ได้รับความช่วยเหลือจากการรวมกันของ Anthony Weiner - อดีตสมาชิกสภาคองเกรสแต่งงานกับผู้ช่วยคลินตัน Huma Abedin - ผู้อำนวยการ FBI James B. Comey

หลังจากตัวแทนของ FBI คว้าแล็ปท็อปที่ Weiner ใช้ในการสืบสวนข้อความลามกที่ Weiner กล่าวหาว่าส่งไปยังเด็กหญิงอายุ 15 ปี ในปลายเดือนตุลาคม Comey ประกาศว่า FBI กำลังตรวจสอบอีเมลอื่น ๆ ที่พบในแล็ปท็อปซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการตรวจสอบก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการใช้งานเซิร์ฟเวอร์อีเมลส่วนตัวของ Clinton สำหรับธุรกิจของรัฐบาล

เก้าวันต่อมา Comey ประกาศว่าการตรวจสอบไม่พบอะไรที่เปลี่ยนการสอบสวนที่ผ่านมาของสำนัก แต่ความเสียหายดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากผู้ลงคะแนนได้รับการเตือนถึงเรื่องอื้อฉาวทางอีเมลของคลินตัน

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาทรัมป์ชนะโดยอยู่ในเกณฑ์ดีมากในพื้นที่ชนบทและเป็นผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนขาว

ชัยชนะครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายและไม่น่าเชื่อมากที่สุดในชุดชัยชนะที่ไม่คาดคิดสำหรับทรัมป์เนื่องจากเขาขี่บันไดเลื่อนของทรัมป์ทาวเวอร์เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้วเพื่อเปิดประมูลประธานาธิบดี เขาเอาชนะพรรครีพับลิกันคนอื่น ๆ 16 คนในกระบวนการหลักจากนั้นเอาชนะคลินตันที่ได้รับการสนับสนุนและจัดระเบียบที่ดีกว่าโดยอาศัยการชุมนุมขนาดใหญ่การเปิดรับโทรทัศน์ฟรีและความหิวโหยของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง

คลินตันอดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งและเลขาธิการแห่งรัฐเคยเป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อจากพรรคเดโมแครตในการหาเสียงทั้งหมด เธอถูกขัดขวางในชั่วโมงสุดท้ายโดยความกระตือรือร้นที่ต่ำกว่าที่คาดในหมู่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งหนุ่มสาวและผลิตภัณฑ์ที่ต่ำลงในเขตเมือง

ทีมหาเสียงของคลินตันรู้สึกว่าลอยเข้ามาในวันอังคารหลังจากการชุมนุมครั้งใหญ่ในคืนวันจันทร์ในฟิลาเดลเฟียซึ่งเป็นจุดเด่นของประธานาธิบดีโอบามาสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งมิเชลโอบามาและบรูซสปริงสตีน

แต่การเสนอราคาของคลินตันเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกก็จบลงด้วยความผิดหวัง

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม