คลื่นลูกใหม่ของข่าวปลอมที่ได้แรงบันดาลใจจาก George Soros  • 2019-10-08
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มเกมการ์ดออนไลน์

โดย Elchin Alioglu

อาเซอร์ไบจานได้กลายเป็นเป้าหมายของเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นหกเรื่องที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์รายวันของอังกฤษเดอะการ์เดียนเมื่อวันที่ 5 กันยายนประเทศได้กลายเป็นหัวข้อของการสืบสวนโดยไม่ใช้นามแฝงว่าเป็น "Global Laundromat" และนำเสนอเป็นพื้นที่ทั้งหมด ความโกลาหลและความไร้ระเบียบข้อบังคับที่ลูกพลังกฎและในฐานะ "คนต่างด้าวและศัตรูสำหรับเวสต์"

เรื่องราวสยองขวัญทั้งหกได้ถูกนำเสนอต่อผู้อ่านชาวอังกฤษเกี่ยวกับ Forces of Evil ในฐานะปลาหมึกยักษ์ที่กล่าวหาว่าร่างกายที่มีสุขภาพดี แต่อ่อนแอและไร้เดียงสาของระบอบประชาธิปไตยตะวันตกนั่นคือ "พันล้านทองคำ"

บทความสี่ชิ้นถูกตีพิมพ์ไปพร้อม ๆ กันและอีกสองบทความนั้นถูกตีพิมพ์ด้วยช่วงเวลา 2 ชั่วโมงซึ่งถูกมองว่าเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ของเดอะการ์เดียน

อะไรคือเหตุผลที่ทำให้เกิดความรวดเร็วและประสิทธิผลของหนังสือพิมพ์ซึ่งกล่าวหาว่าอาเซอร์ไบจานมีการฟอกเงินจำนวน 2.9 พันล้านดอลลาร์ผ่าน บริษัท สี่แห่งที่จดทะเบียนในสหราชอาณาจักร

"ผู้ตรวจสอบ" ของ "การสอบสวนลึก"

ผู้เขียนบทความ "ทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับอาเซอร์ไบจัน Laundromat" - และ Dina Nagapetyants ตามประเพณีของสื่อมวลชนสีเหลืองกล่าวหาอาเซอร์ไบจานเกือบทั้งหมดบาปมนุษย์

โดยธรรมชาติข้อกล่าวหานั้นมีพื้นฐานมาจากแหล่ง "เผด็จการและไม่มีข้อสงสัย" เช่น Wikileaks และโครงการจัดทำรายงานอาชญากรรมและการทุจริต (OCCRP) ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในการตัดสินอย่างเด็ดขาด "ข้อเท็จจริงทอด" และร่างฉีกขาดจากบริบททั่วไปโดย "สำเนา" จดหมายเอกสารและอื่น ๆ อีกมากมาย

ผู้เขียนผลงานชิ้นเอกที่ไม่อาจหยั่งรู้ของสื่อมวลชนสีเหลืองได้รับความสนใจจากหลาย ๆ คน อะไรคือแรงจูงใจในการเขียนเรื่องปลอมที่เต็มไปด้วยความเกลียดชังที่มีต่อชาติคอเคซัสใต้

ลุคฮาร์ดิงเป็นนักข่าวชาวอังกฤษผู้อื้อฉาวซึ่งเป็นนักข่าวพิเศษของเดอะการ์เดียนที่มีประสบการณ์ด้านนี้ในอินเดียเยอรมนีรัสเซียอัฟกานิสถานอิรักและลิเบีย

ลุคยังมีชื่อเสียงในหนังสือของเขาว่า "Mafia State: Reporter ที่กลายเป็นศัตรูของ Brutal New Russia" ซึ่งอธิบายว่ารัสเซียเป็น "Mafia State"

ฮาร์ดิงถูกปฏิเสธไม่ให้เข้ารัสเซียเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2554 กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียอธิบายว่าการปฏิเสธโดยการมีผลบังคับใช้วีซ่าของฮาร์ดิ้งยังไม่สิ้นสุดโดยประกาศว่านอกจากนี้ก่อนหน้านี้เขาได้ฝ่าฝืนกฎแห่งการรับรอง โดยไม่ต้องแจ้งหน่วยงานความปลอดภัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ ความแข็งของตัวเองและหนังสือพิมพ์ประเมินการห้ามอันเป็นผลมาจากกิจกรรมมืออาชีพของนักข่าว การปฏิเสธที่จะเข้าสู่รัสเซียเป็นกรณีแรกของการถูกไล่ออกจากนักข่าวตะวันตกในประวัติศาสตร์หลังโซเวียตของรัสเซีย

Harding ร่วมกับ David Lee ตีพิมพ์หนังสือชีวประวัติในปี 2011 "WikiLeaks: Inside Julian Assange's War on Secrecy" ซึ่งเขาแสดงความไม่เพียง แต่ "Nightman ทั่วโลก" Julian Assange แต่ยังไม่ลืมตัวเอง เป็น "ผู้แสวงหาความจริงที่ไม่ย่อท้อนักสู้เพื่อต่อต้าน Forces of Evil"

ผู้เขียนบทความ อีกคนได้รับการจดทะเบียนอย่างเป็นทางการใน "โครงการข้อมูล" ของ Guardian เป็นเวลาหลายปีแล้ว แต่นักข่าวของลอนดอนเรียกมันว่า "อาร์เมเนียเฮรัลด์" Caelainn มีการเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับองค์กรชั้นนำของ "spryk" อาร์เมเนียพลัดถิ่นในยุโรป

ตัวอย่างเช่น Caelainn แบ่งปันความภาคภูมิใจในลิงก์เหล่านี้ในโปรไฟล์ Facebook ของเธอเมื่อปีที่แล้ว "ฉันรักอาร์เมเนียคนที่มีความภาคภูมิใจฉลาดมีความมุ่งมั่นและมีจุดมุ่งหมายและฉันภูมิใจที่ฉันมีเกียรติที่ได้เป็นเพื่อนกับตัวแทนของคนโบราณนี้"

และในวันที่ 24 เมษายนวันแห่งโลกอาร์เมเนียฮิสทีเรียเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ "การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในตุรกี" Ms. Barr ระเบิดออกมาในคำด่า: "ฉันโศกเศร้าเสียใจฉันจำได้ว่าฉันอยู่กับคุณเพื่อนของฉัน และจะทำทุกอย่างในอำนาจของฉันเพื่อช่วยคุณ "

สุนัขเฝ้าบ้านของ "ประชาธิปไตย" หรือ "เมฆในกางเกง" สกปรก

สื่อในตะวันตกส่วนใหญ่ปลูกฝังแบบแผนของ "สื่อมวลชนเป็นสุนัขเฝ้าบ้านของประชาธิปไตย" วลีนี้มีความเข้มข้นมากขึ้นในสื่ออังกฤษ อย่างไรก็ตาม "ข้อเท็จจริงทอด" ที่ถูกกล่าวหาว่าถูกเปิดเผยโดยสื่อเสรีโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้พิทักษ์แสดงตรงข้าม: นักข่าวและนักเขียนที่มีส่วนร่วมในการ "เปิดเผย" ประเทศใดประเทศหนึ่งนักการเมืองและนักการเมืองได้รับการชี้นำโดยผลประโยชน์ขององค์กรกลุ่มหรือ ในกรณีของเรา "ลิงก์" ของผลประโยชน์ของจอร์จโซรอสและองค์กรของอาร์เมเนียพลัดถิ่น

ความจริงที่ว่าต้นแบบของ "สื่อเป็นสุนัขเฝ้าบ้านของประชาธิปไตย" เป็นเท็จว่าเสรีภาพสื่อในตะวันตกเป็นภาพลวงตาได้รับการยืนยันจากวิกฤตความไว้วางใจของผู้อ่านในสื่อในสหราชอาณาจักรเอง

ผู้พิทักษ์ที่มีความอุตสาหะที่ควรค่ากับการใช้งานที่ดีกว่านั้นกำลังพยายามสร้างอคติและความคิดที่ผิดเกี่ยวกับอาเซอร์ไบจานซึ่งเบื้องหน้าให้ความคิดที่ผิด ๆ ดั้งเดิมดั้งเดิมและง่ายกว่าประเทศของเรา

แม้ว่าบทบาทของการสื่อสารมวลชนในระบอบประชาธิปไตยไม่ควรเป็นเพียงผู้ให้บริการข่าวและนักแสดงในฐานะสุนัขเฝ้าบ้านเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อความรู้สึกของเราสร้างแรงบันดาลใจและให้อาหารแก่ความคิดของเรา

เมื่อพิจารณาบทบาทของการสื่อสารมวลชนและอิทธิพลของพวกเขาที่มีต่อกระบวนการทางการเมืองเราทราบว่าในสังคมยุคหลังอำนาจของความรู้และข้อมูลกลายเป็นเด็ดขาดในการบริหารสาธารณะ และสื่อมวลชนเป็นสายการบินโดยตรงและโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้เผยแพร่ความรู้และข้อมูลที่มีความสำคัญทางสังคมอื่น ๆ

ความเห็นถากถางดูถูกและลัทธิปฏิบัตินิยมของอาชีพทั้งในหมู่นักข่าวเองในขณะที่ฮาร์ดิงและ "นักสืบอิสระ" และในความสัมพันธ์กับพวกเขาเป็นบรรทัดฐานมืออาชีพ นักหนังสือพิมพ์หลอกคนนี้เกือบเป็นเอกฉันท์แสดงให้เห็นถึงการคอรัปชั่นในการทำงานและในสังคมโดยรวม ส่วนใหญ่คิดว่าการทุจริตและความเป็นมืออาชีพเหมือนกัน ข้อโต้แย้งหลักของพวกเขาคือทุกสิ่งที่อยู่รอบตัวเสียหายและขึ้นอยู่กับและไม่มีทางอื่นที่จะหลุดพ้นจากความยากจน

นักเขียนบางคนของเดอะการ์เดียนหนังสือพิมพ์ที่มีอิทธิพลและ "การวิจัย" ของพวกเขาได้กลายเป็นสินค้าเพราะไม่มีใครสามารถซื้อมืออาชีพในสภาพแวดล้อมนี้ เวลามีการเปลี่ยนแปลงลำดับความสำคัญของแองโกล - แซ็กซอนรัฐโปรเดิมถูกแทนที่ด้วยตลาดใหม่ที่ได้รับความเจริญรุ่งเรืองทางวัตถุอยู่แถวหน้า

วารสารศาสตร์ใน Foggy Albion ยังคงเป็นอาชีพที่เก่าแก่ที่สุดอันดับสองดังนั้นตาม Harding ไม่มีอันตรายใด ๆ ที่จะเสียหาย พวกเขาระบุความเป็นมืออาชีพเป็นทักษะทางเทคนิคไม่รวมถึงบรรทัดฐานทางจริยธรรมในลักษณะนี้ พวกเขาพิจารณาถึงการขายความสามารถทางการตลาดของนักข่าวเพื่อประเมินความเป็นมืออาชีพของเขาในตลาดแรงงาน - นั่นคือทั้งหมด

บทความเกี่ยวกับ "Azerbaijani Laundromat" เป็นตัวอย่างที่น่าสนใจไม่ใช่ของวารสารศาสตร์ แต่เป็น "churnalism" นิพจน์ "churnalism" เป็นของนักข่าวของ BBC Waseem Zakir

นักข่าว "ผู้สร้างเนย" ในฐานะผู้เขียนบทความที่ตีพิมพ์ในเดอะการ์เดียนไม่เพียง แต่สร้างเรื่องราวที่เขาค้นพบด้วยตัวเขาเอง แต่ยังเลือกคัดลอกและพัฒนาเรื่องราวที่เขาได้รับจากแหล่งอื่น ๆ โดยไม่ต้องออกจากห้องข่าว

ผู้เขียนบทความสามารถมีคุณสมบัติเป็น "นักข่าว gonzo"

การสื่อสารมวลชนกอนโซเป็นทิศทางในการสื่อสารมวลชนเป็นรูปแบบอัตนัยของคำบรรยายคนแรกที่นักข่าวทำหน้าที่เป็นผู้เข้าร่วมทันทีในเหตุการณ์ที่อธิบายและใช้ประสบการณ์ส่วนตัวและอารมณ์ของเขาเพื่อเน้นความหมายหลักของเหตุการณ์เหล่านี้

แต่นักเขียนสามคนที่เตรียมการหมิ่นประมาทเกี่ยวกับอาเซอร์ไบจานอยู่ไกลจากทอมวูล์ฟและฮันเตอร์สต็อกตันทอมป์สันและใน "การสืบสวนอิสระ" ของพวกเขาทุกอย่างขึ้นอยู่กับคำโกหกใส่ร้ายการเก็งกำไรและถ้อยคำสำนวน

หูของโซรอสและกลิ่นเหม็นของ "spryk"

ผู้เขียนคนที่สามของบทความเกี่ยวกับ "อาเซอร์ไบจันซักรีด" คือ Dina Nakhapetyants ซึ่งเป็นหนึ่งในนักเรียนที่อุทิศตนและชัดเจนที่สุดของ "Open Society" ของจอร์จโซรอส

กลายเป็นคนจรจัดในฮังการีประเทศนี้มาก่อนถือว่าเป็นฐานที่แข็งแกร่งของความคิดของ "การปฏิวัติสี" และ "สังคมเปิด" จอร์จโซรอสไม่ได้ตั้งใจที่จะเกษียณ ห่างไกลจากมันเขาตั้งใจจะล้างแค้นความล้มเหลวและความล้มเหลวในอาเซอร์ไบจานและเขาไม่ต้องการทำตามความจริงของลัทธิขงจื๊อในจานที่ควรเสิร์ฟเย็น

ไม่จอร์จโซรอสซึ่งตอนนี้ต้องพึ่งพาความสัมพันธ์เงินและโอกาสของการพลัดถิ่นของอาร์เมเนียในยุโรปกำลังดิ้นรนเพื่อโจมตีบากูร้อนแรงบ้าบอและไร้สาระ

จอร์จโซรอสและผู้ช่วยของเขาซึ่งได้รับรางวัลจากนักต้มตุ๋นผู้หลอกลวงและผู้หลอกลวงในเวทีระหว่างประเทศพูดคุยเกี่ยวกับประชาธิปไตยเสรีภาพในการพูดและการแทรกซึมทางการเงินต่ออาเซอร์ไบจาน

โดยธรรมชาติแล้วการกระทำที่สกปรกของโซรอสควรได้รับการตรวจสอบอย่างจริงจัง ล็อบบี้อาร์เมเนียและโซรอสแสดงร่วมกันดำเนินการรณรงค์ที่สกปรกไม่เพียง แต่ต่อต้านประมุขแห่งรัฐสมาชิกในครอบครัวของเขา แต่ยังต่อต้านอาเซอร์ไบจานทั้งหมด อย่างไรก็ตามความพยายามในการ "สอบสวนอิสระ" ไม่ได้ให้ผลลัพธ์ใด ๆ ความจริงที่ว่าหนึ่งในผู้เขียนบทความในเดอะการ์เดียนเป็นอาร์เมเนียโดยแหล่งกำเนิด Dina Nahapetyants อีกครั้งแสดงให้เห็นว่าข้อกล่าวหาสกปรกเหล่านี้ยังเป็นการกระทำที่น่ารังเกียจของโลก Armenians หรือค่อนข้าง "spryk" ยุโรป

นอกจากนี้ OCCRP ยังได้รับการสนับสนุนทางการเงินจาก George Soros อย่างแน่นแฟ้น สิ่งนี้ไม่เพียง แต่เป็นความลับแบบเปิดเท่านั้น แต่ยังเป็นคำอุปมาของสื่ออังกฤษที่เรียกว่า "นักวิจัยอิสระ" จาก OCCRP ไม่เช่นนั้นในฐานะ

ไม่มีทางที่จะไม่มี Khadija ได้

เช่นเดียวกับในกรณีที่มี "การสอบสวน" มากมายเกี่ยวกับอาเซอร์ไบจานการหลบหนีอย่างบ้าคลั่งในปัจจุบันมีอยู่แล้วในหกบทความในเดอะการ์เดียนไม่ใช่นักข่าวโดย Khadija Ismayilova

Khadija Ismayilova ถูกจับกุมเมื่อเดือนธันวาคม 2557 ในข้อหายักยอกและยักยอกผู้ประกอบการที่ผิดกฎหมายการหลบเลี่ยงภาษีและการใช้อำนาจในทางที่ผิด จากการตัดสินใจของศาลบากูในข้อหาก่ออาชญากรรมร้ายแรงอิสมาอิโลโลวาถูกตัดสินให้ติดคุกเจ็ดปีครึ่ง ศาลฎีกาของอาเซอร์ไบจานได้ออกข่าวเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมปีนี้ จากการตัดสินของศาล Ismayilova ถูกตัดสินให้จำคุกสามปีหกเดือนตามเงื่อนไข

Ismayilova ฟรีตามเงื่อนไขตัดสินใจที่จะเป็นอิสระจากอนุสัญญาทั้งหมดและเริ่ม "รณรงค์" อย่างกระตือรือร้นกับประเทศของเธอเอง เมื่อพิจารณาว่าตัวเองเป็น "ผู้น่าอิจฉา" ในสื่อท้องถิ่นนางอิสมาโยโลว่าเรียกว่า "การต่อสู้เพื่ออำนาจ" แต่เป็นการแสดงออกถึงตัวตนระหว่างประเทศและหน่วยงานราชการเสมอนักข่าวไม่ดูถูกการละเมิดข้อห้ามของสื่อ

นั่นคือเหตุผลที่บทความโดย Ismayilova เผยแพร่ในกรอบของแคมเปญ "Azerbaijani ซักรีด" ใน The Guardian ไม่ได้ตั้งใจ เธอรู้สึกสบายใจใน บริษัท ระดับต่ำของคนรับใช้ของโซรอสและนักเขียนแฮ็คนั่งอยู่บนยาสลบของอาร์เมเนียพลัดถิ่นผู้โกรธแค้นในบากูด้วยความโกรธแค้นและวาดภาพมืดมนของอนาคตของประเทศในบทความของเธอ

เธอบอกว่าเธอจะไม่ออกจากประเทศที่เธออาศัยอยู่

ท้ายที่สุดโซรอสต้องการคาดิจาอิสมาอิโลว่าที่นี่: เธอไม่มีประโยชน์ในโลกตะวันตกมีคนในสื่อมากพอที่รับใช้ซารามานแห่งประชาธิปไตยอย่างเสียสละ - นั่นคือเหตุผลที่พวกเขาชี้ไปที่ "งานภาคสนาม" บนพื้นดิน ด้วยเสียงอุทานและคร่ำครวญเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงความหนักเบาของการอยู่ในอาเซอร์ไบจานไม่ได้ไปไกลเกินกว่ากรอบที่กำหนดโดยผู้แต่งบทเพลงของเพลงภายใต้ชื่อ "Soros, Armenians และ The Guardian เพื่อประชาธิปไตยในอาเซอร์ไบจาน"

... โศกนาฏกรรมของเฟาสท์ที่แท้จริงไม่ใช่ว่าเขาขายวิญญาณให้กับปีศาจ โศกนาฏกรรมที่แท้จริงคือไม่มีปีศาจที่จะซื้อวิญญาณตัวน้อยของบางคน

หมวดหมู่ข่าว
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม