อิหร่านตั้งเป้าเพิ่มการค้ากับอาเซอร์ไบจาน  • 2019-09-08
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มเกมการ์ดออนไลน์

โดย Sara Rajabova

เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำอาเซอร์ไบจาน Mohsen Pak Ayeen กล่าวว่าอิหร่านมีศักยภาพที่จะขยายบริการด้านเทคนิคและวิศวกรรมไปยังอาเซอร์ไบจานสำนักข่าวเทรนด์รายงานถึง IRNA

ในระหว่างการพบหารือกับผู้ค้าอิหร่านและอาเซอร์ไบจันในบากูเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา Pak Ayeen กล่าวว่าอิหร่านสามารถช่วยอาเซอร์ไบจานในการตอบสนองความต้องการวัสดุก่อสร้างสำหรับโครงการพัฒนาของตน

เอกอัครราชทูตอิหร่านกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ Trend ในเดือนพฤศจิกายนว่าการสร้างความสัมพันธ์ฉันมิตรเพื่อนบ้านการเมืองเศรษฐกิจและวัฒนธรรมในระดับสูงกับประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะกับอาเซอร์ไบจานเป็นพื้นฐานของนโยบายต่างประเทศของอิหร่าน

“ มูลค่าการซื้อขายระหว่างประเทศของเราอยู่ที่ 500 ล้านดอลลาร์” เขากล่าว "หากมีการประมาณรายการเข้าออกและการค้าระหว่างพื้นที่ชายแดนของทั้งสองประเทศคุณสามารถพูดได้ว่าปริมาณการหมุนเวียนทางการค้าใกล้เคียงกับ 1 พันล้านยูโรแน่นอนตัวเลขนี้ไม่เป็นที่น่าพอใจเราหวังว่ามันจะเพิ่มขึ้นเนื่องจาก งานที่วางแผนไว้ "

ที่ปรึกษาในประเด็นการค้าที่สถานทูตอิหร่านในบากู Farj Shahidi กล่าวก่อนหน้านี้ในเดือนธันวาคมว่าสินค้ามูลค่า 384 ล้านดอลลาร์ถูกส่งออกจากอิหร่านไปยังอาเซอร์ไบจานในช่วงแปดเดือนแรกของปีปัจจุบัน (หนึ่งปีในอิหร่านเริ่ม 21 มีนาคม)

Shahidi กล่าวว่าปริมาณการส่งออกเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 18 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เขายังแสดงความหวังว่าการส่งออกจะเพิ่มขึ้นเป็น 600 ล้านดอลลาร์ภายในสิ้นปีนี้

ปูนซีเมนต์, ปูนเม็ด, มันฝรั่ง, ปิโตรเคมี, วัสดุก่อสร้างและอาหารส่วนใหญ่ส่งออกจากอิหร่านไปยังอาเซอร์ไบจาน

เขากล่าวว่าสินค้าส่งออกจากอาเซอร์ไบจานไปอิหร่านมีมูลค่า 37 ล้านดอลลาร์ในช่วงเวลาดังกล่าว สินค้าส่งออกหลัก ได้แก่ เหล็กเหล็กไม้และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ

Shahidi ตั้งข้อสังเกตว่าความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างอาเซอร์ไบจานและอิหร่านกำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ตามที่รองหัวหน้าองค์การส่งเสริมการค้าของอิหร่าน Kioumars Fathollah Kermanshahi ปริมาณของการส่งออกที่ไม่ใช่น้ำมันของอิหร่านมีกำหนดที่จะเกิน $ 50 bln โดยสิ้นปีปัจจุบันอิหร่าน

เขากล่าวว่าองค์กรส่งเสริมการค้าของอิหร่านสนับสนุนการส่งออกที่ไม่ใช่ปิโตรเลียมซึ่งมีบทบาทสำคัญในการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ

การส่งออกที่ไม่ใช่น้ำมันของอิหร่านส่วนใหญ่ ได้แก่ คอนเดนเสทเชื้อเพลิงแร่ผลิตภัณฑ์เคมีผลิตภัณฑ์พลาสติกผลไม้ถั่วพรมและปุ๋ย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม