เติร์กเมนิสถานจีดีพีเพิ่มขึ้น 11% ในปี 2555  • 2019-09-08
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มเกมการ์ดออนไลน์

โดย Aynur Jafarova

เติร์กเมนิสถานมั่นใจอัตราการเติบโตที่มั่นคงของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ในปี 2555 ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 11.1 เทียบกับปีที่แล้วสื่อเติร์กเมนิสถานรายงานเมื่อวันเสาร์ที่อ้างถึงข้อมูลที่ประกาศในที่ประชุมรัฐบาลเมื่อเร็ว ๆ นี้

"เราสนับสนุนการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศอย่างสม่ำเสมอ" นายเติร์กเมนิสถานประธาน Gurbanguly Berdymukhamedov กล่าว "อัตราการเติบโตในช่วงระยะเวลาการรายงานมีจำนวนร้อยละ 11.1"

ส่วนแบ่งของอุตสาหกรรมใน GDP อยู่ที่ร้อยละ 52

Berdymukhamedov กล่าวว่าค่าแรงเพิ่มขึ้น 11.1 เปอร์เซ็นต์

อัตราการเติบโตของมูลค่าการซื้อขายการค้าต่างประเทศของประเทศพุ่งขึ้น 125.9% เมื่อเทียบกับปี 2554

การลงทุนส่วนใหญ่มุ่งไปที่การพัฒนาที่ครอบคลุมของภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขีดความสามารถและเตรียมความพร้อมด้วยความรู้ ดังนั้นการลงทุนร้อยละ 66.1 ใช้ในการพัฒนาอุตสาหกรรมในขณะที่ร้อยละ 33.9 สำหรับภาคอื่น ๆ ของเศรษฐกิจ

ประธานาธิบดีเติร์กเมนิสถานกล่าวต่อไปว่า "ตามผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในโลกเช่นเคยจะมีความซับซ้อนและไม่แน่นอนในปีนี้"

"เศรษฐกิจโลกจะได้รับการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงและเข้าสู่ช่วงของการปรับโครงสร้างองค์กรไม่ต้องสงสัยเลยว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ในเศรษฐกิจโลกจะส่งผลกระทบต่อประเทศของเรา" Berdymukhamedov กล่าว

เขากล่าวว่าปีนี้จะเป็นหนึ่งในสิ่งที่ยากที่สุดสำหรับเติร์กเมนิสถาน

“ แต่สิ่งนี้จะต้องไม่ทำให้เราตกใจกลัว” เขากล่าว "ฉันมั่นใจว่าเราจะเอาชนะความยากลำบากทั้งหมดด้วยการสนับสนุนจากคนของเราและบรรลุเป้าหมายที่กว้างไกล"

Berdymukhamedov ตั้งข้อสังเกตว่าเติร์กเมนิสถานจะดำเนินการโครงการมูลค่ารวม $ 17 พันล้านในปีนี้

“ ในเรื่องนี้งานของคุณคือการสร้างความมั่นใจในการก่อสร้างที่มีคุณภาพสูงและการว่าจ้างสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นทั้งหมดอย่างทันเวลา” ผู้นำ Turkmen กล่าว

งานที่สำคัญและเร่งด่วนที่สุด ได้แก่ การดึงดูดการลงทุนอย่างมีประสิทธิภาพการปรับปรุงบรรยากาศการลงทุนและการสร้างกลไกที่มีประสิทธิภาพเพื่อสนับสนุนกิจกรรมการลงทุน

ในปีนี้มีการวางแผนที่จะสร้างโรงงานในเติร์กเมนิสถานโดยเพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบกับปี 2555 โดยมีการดำเนินการด้านการสร้างโรงงาน 435 แห่งและสังคมและอุตสาหกรรมหลายแห่งในโครงการพัฒนาชนบทแห่งชาติ ส่วนหนึ่งของเส้นทางรถไฟสายเหนือ - ใต้ท่อก๊าซและน้ำมันสะพานถนนโรงงานโรงงานและสิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์และสังคม - วัฒนธรรม

เติร์กเมนิสถานถือตำแหน่งสำคัญในภูมิภาคสำหรับการจัดหาก๊าซธรรมชาติ รัสเซียจีนและอิหร่านเป็นผู้นำเข้าก๊าซจากรัฐเอเชียกลาง

เติร์กเมนิสถานได้ดำเนินการไปสู่ความหลากหลายทางเศรษฐกิจ การกลั่นน้ำมันและก๊าซสิ่งทออุตสาหกรรมแปรรูปฝ้ายและการผลิตวัสดุก่อสร้างได้รับการพัฒนาเมื่อเร็ว ๆ นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม