กระทรวงต่างประเทศ: อิหร่านละเมิดอนุสัญญา int`l  • 2019-09-01
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มเกมการ์ดออนไลน์

กระทรวงต่างประเทศของอาเซอร์ไบจานได้ยกเลิกรายงานของสื่ออิหร่านซึ่งกล่าวว่าบากูได้รับแจ้งเกี่ยวกับอาชญากรรมที่ถูกกล่าวหาของกวีชาวอาเซอร์ไบจานสองคนที่ถูกคุมขังในประเทศเพื่อนบ้านเมื่อเดือนพฤษภาคม

โฆษกประจำกระทรวง Elman Abdullayev กล่าวว่าสถานทูตอาเซอร์ไบจันในอิหร่านและสถานกงสุลใหญ่ใน Tabriz ไม่ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับคดี

`` อิหร่านกำลังฝ่าฝืนอนุสัญญาระหว่างประเทศโดยไม่เปิดเผยข้อมูลด้านอาเซอร์ไบจันเกี่ยวกับชะตากรรมของพลเมืองทั้งสอง "

เว็บไซต์อิหร่าน Tabnak และ Aran อ้างว่ากวีชาวอาเซอร์ไบจัน Farid Huseyn และ Shahriyar Hajizada ถูกกล่าวหาว่าค้ายาเสพติดและสืบสายลับให้กับอิสราเอล ตามรายงานกวีที่ถูกกล่าวหาว่าค้ายาเสพติดจากรัสเซียไปยังยุโรป

`` พวกเขาสารภาพว่าพวกเขาได้ขโมยมอสสาด ถือได้ว่าเป็นอาชญากรรมร้ายแรงและกวีอาจถูกตัดสินประหารชีวิต เอกสารเกี่ยวกับข้อกล่าวหาที่ส่งมาถึงพวกเขาถูกส่งไปยังบากู `` สื่ออิหร่านกล่าว

Abdullayev กล่าวว่ารายงานเท็จดังกล่าวมีผลกระทบด้านลบต่อความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ

ก่อนหน้านี้กระทรวงต่างประเทศของอาเซอร์ไบจานส่งเอกสารทางการทูตถึงสี่ฉบับให้กับรัฐบาลอิหร่านเพื่อเรียกร้องให้มีการชี้แจงสถานการณ์กับประชาชนที่หายไป

ในเดือนมิถุนายนกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านยืนยันการจับกุมชาวอาเซอร์ไบจานทั้งสอง ตามคำตอบของกระทรวงอิหร่านต่อบันทึกของอาเซอร์ไบจานพวกเขาถูกกล่าวหาว่าเป็น `` พยายามทำอาชญากรรม ''

นายอับดุลเลเยฟกล่าวว่าอาเซอร์ไบจานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาได้ส่งจดหมายทางการทูตอีกครั้งถึงกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านที่ต้องการให้ข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับประชาชนทั้งสอง

`` กระทรวงต่างประเทศอาเซอร์ไบจันเก็บเรื่องนี้ไว้ในความสนใจและจะไม่อนุญาตให้พลเมืองของเราถูกฟ้องร้องคดีอาญา "อับดุลเลเยฟกล่าว

เจ้าหน้าที่บริหารของประธานาธิบดีอาลี Hasanov กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันจันทร์ว่าเจ้าหน้าที่ของอาเซอร์ไบจานได้ดำเนินการทุกขั้นตอนภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศเพื่อชี้แจงชะตากรรมของกวีหนุ่ม

Hasanov กล่าวว่าการเจรจากับรัฐบาลอิหร่านในเรื่องนี้กำลังดำเนินการอยู่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังศึกษาเหตุผลในการจับกุมและความเห็นของรัฐบาลอิหร่านเกี่ยวกับอนาคตของกวีเขากล่าว

ความสัมพันธ์ระหว่างอาเซอร์ไบจัน - อิหร่านนั้นได้ทำให้บูดเน่า ความตึงเครียดเกิดขึ้นหลังจากมีข่าวลือว่าชาวต่างชาติกลุ่มหนึ่งกำลังจะจัดขบวนพาเหรดเกย์ในบากูในช่วงการประกวดเพลงยูโรวิชันในปลายเดือนพฤษภาคม หลังจากนั้นการประท้วงต่อต้านอาเซอร์ไบจานถูกจัดขึ้นในประเทศเพื่อนบ้านอิหร่านเรียกร้องให้ห้ามขบวนพาเหรดเกย์และไม่ดำเนินการประกวดเพลงซึ่งถูกกล่าวหาว่าขัดแย้งกับค่านิยมของศาสนาอิสลาม ในการตอบสนองการชุมนุมถูกจัดขึ้นต่อหน้าสถานทูตอิหร่านในบากูโดยมีผู้ประท้วงเรียกร้องให้หยุดการรณรงค์ที่ไม่เป็นมิตร ความตึงเครียดเพิ่มขึ้นอีกหลังจากกวีอาเซอร์ไบจันทั้งสองหายไปในอิหร่าน

หมวดหมู่ข่าว
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม