การจัดการชั่วคราวของอิหร่าน -P5 + 1 อาจกลายเป็นการถาวร: ผู้เชี่ยวชาญ  • 2019-08-08
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มเกมการ์ดออนไลน์

ข้อตกลงนิวเคลียร์ชั่วคราวของอิหร่าน -P5 + 1 อาจกลายเป็นเรื่องถาวรได้หากทั้งสองฝ่ายปฏิบัติตามข้อผูกพันของตนและประสบความสำเร็จในการหลบหลีกองค์ประกอบที่ยากลำบากนักวิทยาศาสตร์ทางการเมืองมูลนิธิมรดกชาวอิหร่านที่มาเยี่ยมเพื่อนคนหนึ่ง

ทว่ามิซมิซึ่งเป็นสมาชิกของศูนย์การศึกษาอิหร่านแห่งลอนดอนตะวันออกกลางกล่าวว่าส่วนหนึ่งของปัญหาเชิงแนวคิดที่ใหญ่กว่านี้

"เอกสารนิวเคลียร์เป็นเรื่องทางกฎหมายและทางเทคนิคที่ใช้มานานหลายปีในฐานะเครื่องมือทางการเมืองของผู้ว่าอิหร่าน" เธอกล่าว

"ความจริงก็คือความเกลียดชังที่มีต่ออิหร่านพัฒนามาตั้งแต่ปี 1979 เมื่ออิหร่านกลายเป็นสาธารณรัฐอิสลาม - โครงสร้างทางการเมืองและสังคมที่แตกต่างจากการเป็นตัวแทนตะวันตกของความทันสมัย"

อิหร่านและ P5 + 1 บรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์เมื่อวันที่ 24 พ.ย. อิหร่านได้ตกลงที่จะระงับกิจกรรมนิวเคลียร์บางส่วนเป็นเวลาหกเดือนเพื่อชดเชยการคว่ำบาตร ทั้งอิหร่านและกลุ่ม P5 + 1 ได้ตกลงที่จะปฏิบัติตามข้อตกลงเริ่มตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวมหาอำนาจทั้งหกตกลงกันที่จะให้อิหร่านสามารถเข้าถึงรายรับ 4.2 พันล้านดอลลาร์ในต่างประเทศหากถูกดำเนินการตามข้อตกลงซึ่งจะช่วยบรรเทาการคว่ำบาตรเพื่อแลกกับขั้นตอนต่าง ๆ ในการควบคุมโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน

"บรรทัดฐานและสถาบันทางทิศตะวันตกไม่ใช่คำสาปแช่งของสาธารณรัฐอิสลามอย่างไรก็ตามอิหร่านได้ป้องกันวิถีการพัฒนาที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง" Tazmini กล่าว

เธอกล่าวคำปราศรัยของประธานาธิบดีอิหร่าน Hassan Rouhani ซึ่งเขากล่าวในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ที่ Davos Economic Forum เมื่อเขากล่าวว่า "เป็นเรื่องสำคัญที่เจ้าหน้าที่อิหร่านและสหรัฐฯกำลังพูดถึงและการเจรจากำลังดำเนินอยู่ แต่สหรัฐฯจำเป็นต้องยอมรับ อิหร่าน".

“ ถ้าตะวันตกยอมรับความจริงที่ว่าอิหร่านกลายเป็นสาธารณรัฐอิสลามหรือเป็นระบอบประชาธิปไตยที่มีมาตั้งแต่ปี 2522 ฉันเชื่ออย่างมั่นคงว่าอิหร่านและสหรัฐฯจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกว่านี้มาก” เธอกล่าวย้ำ

"หากอิหร่านถูกทิ้งให้ติดตามเส้นทางการพัฒนาของตัวเองโดยอิงจากประสบการณ์ประวัติศาสตร์การปฏิวัติวัฒนธรรมและศาสนารวมถึงเอกลักษณ์ของพลเมืองและประเทศชาติโดยปราศจากการแทรกแซงจากภายนอกหรือแรงกดดันหรือการก่อวินาศกรรมความสัมพันธ์กับตะวันตกจะแตกต่างกัน "Tazmini พูด

“ ฉันเชื่อว่าจะมีการบรรจบกันตามธรรมชาติมากกว่าการโพลาไรซ์แบบสิ้นเชิงที่เราได้เห็นในช่วง 34 ปีที่ผ่านมา” เธอกล่าว

สหรัฐฯและพันธมิตรตะวันตกสงสัยอิหร่านว่าจะพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ซึ่งเป็นสิ่งที่อิหร่านปฏิเสธ

สาธารณรัฐอิสลามมีหลายครั้งที่ระบุว่าไม่ต้องการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์โดยใช้พลังงานนิวเคลียร์เพื่อการวิจัยทางการแพทย์แทน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม